•  
You are at: กระบี่ (Home) > ข้อมูลจังหวัดกระบี่
 
Thai
English

 

โรงแรม รีสอร์ท ที่พัก บังกาโล ในกระบี่

Essentialkrabi.com ได้รวบรวมโรงแรม รีสอร์ท ที่พักไว้มากมายด้วยกัน ในทุกแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดกระบี่ และมีเสนออยู่หลากหลายราคา เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่มีงบประมาณจำกัด และเราสามารถการันตีได้ว่า ราคาจากเว็ปไซท์ของเราเป็นราคาที่ถูกกว่าเว็ปไซท์อื่นๆ ด้วยเงื่อนไขที่ดีกว่า

ในทุกแหล่งท่องเที่ยวของกระบี่ นอกจากธรรมชาติที่สวยงาม น่าประทับใจแล้ว โรงแรมที่พัก คือ เหตุผลอีกอย่างที่ทำให้กระบี่น่าอยู่และน่ามาเที่ยว เพราะมีโรงแรมที่พักจำนวนมากและเป็นหลายโรงแรมที่โดดเด่นเรื่องดีไซน์และการตกแต่ง ด้วยแนวคิดที่แตกต่างกันออกไป

เรามีข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวและข้อมูลต่างๆที่น่าสนใจของทุกแหล่งท่องเที่ยวในกระบี่ เช่น เมืองกระบี่, อ่าวนาง, เกาะพีพี ,ไร่เลย์, เกาะลันตา และเกาะไหง พร้อมข้อมูลของโรงแรมที่พัก ห้องแบบต่างๆ ราคามีให้เลือกมากมายเลยทีเดียว

รายชื่อ โรงแรม รีสอร์ท ที่พัก บังกะโล ในกระบี่ >>>

อำเภอต่างๆของจังหวัดกระบี่

จังหวัดกระบี่ เป็นจังหวัดทางภาคใต้ของไทย โดยลักษณะภูมิประเทศ ได้ติดกับพื้นที่ต่างๆดังนี้ ทางทิศเหนือ ติดกับ จังหวัดสุราษฎร์ธานี, ทางทิศใต้ติดกับจังหวัดตรังและทะเลอันดามันทางทิศตะวันตกติดกับจังหวัดพังงาและทะเลอันดามัน, ทางทิศตะวันออกติดกับจัหวัดนครศรีธรรมราช

กระบี่ ได้ แบ่งเป็น 8 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง, อำเภอหเนือคลอง, อำเภอเขาพนม, อำเภอเกาะลันตา, อำเภอคลองท่อม, อำเภอลำทับ, อำเภออ่าวลึก และอำเภอปลายพระยา และสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดกระบี่ ได้แก่ รูปกระบี่ไขว้ มีภูเขา และทะเล ซึ่งมีความหมายดังนี้

กระบี่ไขว้ หมายถึง ดาบโบราณ ซึ่งครั้งหนึ่ง มีผู้ค้นพบในท้องที่จังหวัด

ภูเขา หมายถึง เทือกเขาพนมเบญจา ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในแถบนั้น และมีหมอกปกคลุมอยู่ตลอดเวลา และยังเป็นแนวกั้นเขตแดนระหว่างจังหวัดกระบี่และจังหวัดอื่นๆอีกด้วย

ทะเล หมายถึง ชายอาณาเขตอีกด้านหนึ่งซึ่งติดต่อกับมหาสมุทรอินเดีย

กระบี่ มีคำขวัญประจำจังหวัดว่า “กระบี่ เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก”

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม อำเภอต่างๆในกระบี่ >>>

 

ความเป็นมาของกระบี่

กระบี่ เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคใต้ ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลอันดามัน จากหลักฐานทางโบราณคดีสันนิษฐานได้ว่าบริเวณเมืองกระบี่เคยเป็นแหล่งชุมชนโบราณที่เก่าแก่มากแห่งหนึ่งในประเทศไทย ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ และต่อเนื่องมาจนถึงสมัยประวัติศาสตร์ กล่าวกันว่า ดินแดนนี้แต่เดิมคือ เมืองไทยสมอ 1 ใน 12 เมืองนักษัตร ที่ใช้ตราลิงเป็นตราประจำเมือง ขึ้นกับอาณาจักรนครศรีธรรมราชมาก่อน

นอกจากนี้ยังมีข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับชื่อเมืองกระบี่ว่า อาจมาจากความหมายที่แปลว่าดาบ เนื่องจากมีตำนานเล่าสืบต่อกันมาเกี่ยวกับการขุดพบมีดดาบโบราณก่อนที่จะสร้างเมือง อันเป็นที่มาของสัญลักษณ์จังหวัดกระบี่ในปัจจุบัน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม ความเป็นมาของจังหวัดกระบี่ >>>

 

แผนที่จังหวัดกระบี่

กระบี่ มีเนื้อที่ประมาณ 4,708 ตารางกิโลเมตร หรือ ประมาณ 2,942,820 ไร่ แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 6 อำเภอ 2 กิ่งอำเภอ ดังนี้คือ อำเภอเมืองกระบี่ อำเภอเขาพนม อำเภอคลองท่อม อำเภอปลายพระยา อำเภอลันตา อำเภออ่าวลึก กิ่งอำเภอลำทับ และกิ่งอำเภอเหนือคลอง พื้นที่ส่วนใหญ่ประกอบด้วยภูเขา ที่ดอน ที่ราบ และหมู่เกาะน้อยใหญ่กว่า 130 เกาะ

การเดินทางมาจัหวัดดักระบี่ โดยการเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านจังหวัดเพชรบุรี - ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร-ระนอง-พังงา-กระบี่ ระยะทาง 946 กิโลเมตร หรืออีกเส้นทางหนึ่ง โดยเดินทางจากกรุงเทพ อาจใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ถึงจังหวัดชุมพร จากชุมพรใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอหลังสวน อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เข้าอำเภอเวียงสระ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4035 ถึงอำเภออ่าวลึก แล้ววกเข้าทางหลวงหมายเลข 4 อีก ถึงจังหวีดกระบี่ ระยะทาง 814 กิโลเมตร

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม แผนที่จังหวัดกระบี่ >>>

เทศกาลต่างๆของกระบี่

กระบี่ เมืองที่มีความเป็นมาอย่างยาวนาน มีการผสมผสานทางวัฒนธรรมอันน่าสนใจ ความหลากหลายของพื้นที่และผู้คน คือจุดกำเนิดของประเพณีและวัฒนธรรมที่ควรค่ากับการอนุรักษ์

กระบี่ นอกจากมีความสวยงามของธรรมชาติทางท้องทะเล ป่าเขา และอุดมด้วยป่าชายเลนแล้ว ประเพณี อาหารการกิน และวิถีแบบชาวบ้าน สามารถที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากเช่นกัน

ทุกๆปี กระบี่ จะมีงานประจำปี ก่อนเปิดฤดูการท่องเที่ยว เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวได้ตระหนักและเห็นความงดงามในทุกแง่มุมมองของกระบี่ อันน่าสนใจ งานนี้ มีชื่อว่า กระบี่ เบิกฟ้า อันดามัน ในงานนี้ นอกจากการแสดงอันตระการตาแล้ว ยังมีการออกร้านโดยโรงแรมรีสอร์ท ชื่อดังจากหลายพื้นที่ มาออกร้านและขายแพ็กเก็จในราคาที่ถูก และรวมทั้งทัวร์ต่างๆเช่น ทัวร์ดำน้ำ ทัวร์สน๊อกเกิ้ล ทัวร์ท่องป่า เป็นต้น

นอกจาก “ งาานกระบี่เบิกฟ้า อันดามัน ” แล้ว กระบี่ในแต่ละแหล่งที่ท่องเที่ยว ยังมีเทศกาลต่างๆที่ถือว่า เป็นไฮไลต์ของแต่ละที่ท่องเที่ยวได้ อาทิ งานลานตา ลันตา ของเกาะลันตา

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม เทศกาลประจำจังหวัดกระบี่ >>>

 

คนกระบี่

กระบี่ มีความหลากหลายของผู้คนจากหลายเชื้อชาติ ทั้งไทยมุสลิม ไทยพุทธ และไทยจีน ต่างดำรงอยู่ภายใต้ผืนดินเดียวกันอย่างกลมเลียวในท้องที่ของจังหวัดกระบี่ กระบี่มีชุมชนโบราณอันถือว่าเป็นบรรพบุรุษที่เข้ามาตั้งรกรากในหลายพื้นที่ในกระบี่ และยังคงรักษาวิถีปฏิบัติแบบดั่งเดิมอยู่อย่างเช่นเดิม พร้อมแกลลอรี่ภาพถ่ายวิถีชวิตผู้คนกระบี่ในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ

 

ประชากรกระบี่ มีทั้งหมด 395,665 คน อาศัยอยู่ในพื้นที่อำเภอเมืองและอำเภอคลองท่อมมากที่สุด ประชากรส่วนใหย่ประกอบอาชีพทำการเกษตร ปลูกยางพาราและต้นปาล์ม นอกนั่นก็ทำธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว และการประมง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คนกระบี่ >>>

 
   
 
Copyright 2009 © www.essentialkrabi.com, Krabi - Thailand.